Khi mẹ lo âu sẽ làm con nhớ kém!

Những trục trặc về tinh thần của người mẹ có thể khiến đứa con có thể lực thấp bé hơn. Đây là một vấn đề vì xu hướng trẻ em châu Á có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn nếu khi ra đời trẻ có kích thước dài hơn, nặng hơn hoặc vòng đầu lớn hơn.

me lo au con nho kem 2 Khi mẹ lo âu sẽ làm con nhớ kém!

Năm 2009, Bệnh viện Bà mẹ Trẻ em KK và Hệ thống Y tế Đại học quốc gia Singapore (NUHS) đã tiến hành nghiên cứu về cơ chế phát sinh các bệnh chuyển hóa từ lúc đầu đời. Sau đó nghiên cứu này đã được mở rộng sang những lĩnh vực khác, trong đó có dự án Gusto. Dự án này bao gồm khoảng 1.200 bà mẹ mang thai và những trẻ là con của các bà mẹ này – hiện ở độ tuổi từ 3 đến 4,5 tuổi – vẫn đang được tiếp tục theo dõi.

Các bà mẹ mang thai trả lời bảng câu hỏi về sức khỏe tâm thần, và trẻ được chụp não 1 tuần sau khi sinh. Khi trẻ mới chỉ được 1 tuần tuổi, bất kì sự khác biệt nào giữa não của trẻ đều “có thể” là do người mẹ chứ không phải do những trải nghiệm của trẻ trong cuộc sống.

Các nhà khoa học thấy rằng những em bé là con của những người mẹ hay lo lắng hoặc trầm cảm trong khi mang thai thường thấp bé hơn, và vùng limbic của não kém phát triển hơn so với những em bé khác. Hệ limbic có liên quan với trí nhớ, điều hòa stress và các phản ứng cảm xúc, và cũng hợp tác chặt chẽ với các vùng não khác trong quá trình ra quyết định.

Khi những em bé này được 6 tháng tuổi, chúng cũng dễ mất tập trung hơn và có trí nhớ kém hơn. Ví dụ như trong thử nghiệm, trẻ được dạy cách lắp một thứ đồ chơi và sau đó các nhà nghiên cứu tạo nên những âm thanh để đánh lạc hướng trẻ trong khi chơi.

Theo lý giải của các tác giả, “nếu người mẹ bị stress hoặc trầm cảm trong khi mang thai, họ sẽ báo hiệu cho đứa con trong bụng rằng môi trường bên ngoài không hề thoải mái. Vì thế em bé sẽ hình thành cơ chế để dễ dàng phát hiện được những mối đe dọa. Trẻ sẽ rất cảnh giác với môi trường xung quanh nhưng không thể tập trung tốt”.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những số liệu này sẽ thúc đẩy việc hỗ trợ hơn nữa cho phụ nữ có thai. “Họ không nên cảm thấy áy náy về việc dành thời gian nghỉ ngơi, cho dù là nghỉ ngơi khi nhà cửa còn bừa bộn”.

Tuy nhiên một số bác sĩ sản phụ khoa lại sợ rằng phát hiện này có thể vô tình khiến các bà bầu càng thêm lo lắng. “Một số bà bầu có thể lo rằng không biết lo lắng đến mức nào thì có hại, và vì tất cả những người sắp làm mẹ đều có mối lo tự nhiên về tình hình thai nghén của mình, nên điều này có thể là một nguyên nhân nữa khiến họ bị stress.”

Cẩm Tú

Theo Asiaone

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>