Đàn ông có chất lượng tinh dịch và tinh trùng thấp dễ chết sớm?

GS niệu học Michael Eisenberg và cộng sự đã khảo sát dữ liệu của 12.000 đàn ông từ 20 – 50 tuổi đến khám tại cơ sở y tế về khả năng vô sinh. Theo dõi tỉ lệ tử vong trong 8 năm khi những người này cao tuổi hơn, các nhà khoa học nhận thấy nhóm người có hơn 2 điểm bất thường ở tinh trùng và tinh dịch trở lên thì nguy cơ tử vong sớm ở họ cao gấp 2 – 3 lần so với người không có khiếm khuyết. Tỉ lệ nguy cơ tử vong càng cao hơn khi khiếm khuyết về tinh dịch và tinh trùng càng nặng và nhiều hơn. Các bất thường được ghi nhận là lượng tinh dịch thấp, sự tập trung và mật độ tinh trùng thấp, hoạt động của tinh trùng yếu. Tuy nhiên, hình dạng khác thường của tinh trùng có vẻ như không liên quan đến nguy cơ tử vong.

dan ong vo sinh de chet som 2 Đàn ông có chất lượng tinh dịch và tinh trùng thấp dễ chết sớm?

(Ảnh minh họa)

Có một số lý giải về mối liên quan nói trên, theo đó, khi cơ thể không tạo ra được tinh trùng lành mạnh thì cũng có khiếm khuyết ở nơi khác do nó là một thể thống nhất. Tinh trùng bất thường có thể còn nguyên nhân từ mức độ thấp của hormone sinh dục nam testosterone – vốn có liên quan đến tuổi thọ. Về mặt xã hội, đàn ông có con cái giúp họ sống lâu hơn.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>